สารบัญบทความ
Toggleoem อาหาร เป็นอีกหนึ่งบริการจากทางโรงงานรับผลิตสินค้าที่น่าสนใจมากๆ สำหรับเจ้าของแบรนด์ในปัจจุบัน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าในการทำธุรกิจนั้น สิ่งที่สำคัญคือการลดต้นทุนการผลิตให้ได้มากที่สุด ซึ่ง OEM ก็ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดี “อาหาร” ก็ถือว่าเป็นสินค้าที่น่าสนใจ ฉะนั้นเราจะมาดูกันว่า หากอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารทั้งที ต้องรู้อะไรเกี่ยวกับโรงงานรับผลิตสินค้าประเภทนี้บ้าง
oem อาหาร คืออะไร ทำไมเจ้าของแบรนด์ถึงต้องรู้จัก?
แน่นอนว่าในการทำธุรกิจ สิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากอีกสิ่งหนึ่งคือ ขั้นตอนและกระบวนการการผลิตสินค้า เนื่องจากสินค้าจะสามารถจำหน่ายได้หรือสร้าง Customer Royalty ได้หรือไม่นั้นส่วนหนึ่งก็มาจากคุณภาพของสินค้า ซึ่งก่อนที่สินค้าจะมีคุณภาพได้นั้นก็ต้องผ่านโรงงานที่มีขั้นตอนการผลิตที่มีคุณภาพด้วยเช่นกัน ยิ่งเป็นเรื่องของการผลิตอาหารด้วยแล้วเจ้าของแบรนด์ยิ่งต้องให้ความละเอียดรอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่าการผลิตอาหารจากโรงงานแบบ OEM นั้นดีอย่างไร มีข้อไหนที่ต้องระมัดระวังบ้าง ?
oem คือ…
OEM หรือ Original Equipment Manufacturing คือ การผลิตสินค้าให้กับผู้ซื้อ โดยไม่มีตราสินค้า ผู้ผลิตจะรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ตามที่ผู้ซื้อกำหนด แล้วติดชื่อแบรนด์ของผู้ซื้อ หรืออาจจะไม่ติดเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ซื้อ โดยใช้กระบวนการผลิตของโรงงานผู้ผลิต ตั้งแต่การคิด วางแผน ออกแบบ ใช้เครื่องจักรในการผลิต ซึ่งจะช่วยให้ผู้ซื้อประหยัดต้นทุน ประหยัดค่าใช้จ่ายในการวางแผนจัดการโรงงานผลิต และไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงการลงทุนการผลิตอีกด้วย
โรงงานผลิตแบบ OEM ส่วนใหญ่มักจะเป็นโรงงานที่เปิดใหม่ หรือโรงงานที่ไม่เน้นการสร้างแบรนด์ แต่เน้นผลิตให้กับแบรนด์อื่นๆ ที่ต้องการการผลิตน้อย และไม่จำเป็นต้องมีโรงงานผลิตของตนเอง
สินค้า oem ดีไหม มีข้อเสียหรือเปล่า?
เนื่องจากการผลิตแบบ OEM เป็นการสั่งผลิตสินค้าแบบสำเร็จรูปแล้วนำมาแปะโลโก้ของแบรนด์นั้น ๆ เพื่อจัดจำหน่าย ดังนั้นความเสี่ยงหรือข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นสำหรับสินค้าแบบ OEM นั้นคือหากเจ้าของแบรนด์สั่งทำการผลิตสินค้าที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ยังไม่ค่อยมีคนมาก่อน วิธีการผลิตจึงสินค้านั้น ๆ อาจรั่วไหลไปยังคู่แข่งได้และอาจทำให้เกิดสินค้าลอกเลียนแบบได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น การผลิตแบบ oem อาจจะเหมาะกับสินค้าที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีเก่าๆ มากกว่า
อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน สินค้าประเภท OEM ไม่จำเป็นต้องจ้างผลิตสินค้าเพื่อสร้างแบรนด์สำหรับจำหน่ายสินค้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในวงการธุรกิจมักมีการนำสินค้า OEM คุณภาพดี หรือที่ส่วนใหญ่เรียกกันว่า สินค้าพรีเมี่ยม (Premium Product) มาติดชื่อบริษัท หรือ แบรนด์ของตัวเอง เพื่อเป็นของขวัญมอบให้แก่ลูกค้า คู่ค้าทางธุรกิจ หรือสำหรับให้พนักงานในบริษัท เพื่อให้แบรนด์หรือบริษัทนั้น ๆ เป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่องค์กรอีกด้วย
โรงงาน OEM ที่ดีมีเกณฑ์การคัดเลือกอย่างไร
สำหรับเกณฑ์ในการเลือกโรงงานนั้นเป็นปัจจัยที่ค่อนข้างสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ควรใส่ใจ เกณฑ์ดังกล่าว ประกอบด้วย
มีกระบวนการผลิตที่ทันสมัยปลอดภัย
เพราะเป็นสินค้าเกี่ยวกับอาหาร ดังนั้นขั้นตอนการผลิตจึงต้องทันสมัยปลอดภัย สามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ 100% ไม่ต้องกังวลใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อนำมาขายต่อลูกค้าก็ปลอดภัย ที่สำคัญต้องผ่านอย. ด้วย
ลูกค้าสามารถวางใจได้ในผลิตภัณฑ์และคุณภาพการผลิต
นอกจากมีความทันสมัยและปลอดภัยแล้ว โรงงานยังต้องใส่ใจในคุณภาพการผลิตด้วย โดยสินค้าต้องออกมาสวยงามน่ารับประทาน บรรจุหีบห่อเรียบร้อย และไม่มีสิ่งปนเปื้อน
มีราคาไม่แพง
เรื่องราคาก็มีความสำคัญ โดยราคากับสินค้าต้องพอดีกัน โดยเจ้าของแบรนด์ไม่จำเป็นต้องเลือกโรงงานที่คิดราคาแพงเพียงเพราะคิดว่าจะดีกว่าโรงงานที่รับผลิตในราคาถูกเสมอไป จริงอยู่ที่ราคาถูกไปก็ดูไม่น่าไว้ใจ แต่หากจ้างโรงงานที่คิดค่าใช้จ่ายในการผลิตสูงเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน ดังนั้น เจ้าของแบรนด์ต้องค่อย ๆ พิจารณาและตัดสินใจเลือกอย่างถี่ถ้วน
โรงงาน OEM อาหาร รับทำอาหารแบบไหนบ้าง?
อาหารที่เจ้าของแบรนด์มักเลือกให้โรงงานได้ผลิตนั้นมักเป็นสินค้าแปรรูป หรือสำเร็จรูปต่าง ๆ เช่น
oem อาหารเสริม
ชนิดของอาหารอันดับต้นๆ ที่เจ้าของแบรนด์ต่างๆ ให้ความสนใจ เนื่องจากในปัจจุบัน เทรนด์สุขภาพเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงมากๆ ดังนั้น ผู้บริโภคหลายๆ คนจึงสนใจที่จะซื้ออาหารเสริมมารับประทานเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นนั่นเอง ดังนั้น ในขั้นตอนผลิตจากโรงงานแบบ OEM นั้น แม้เจ้าของแบรนด์จะมีสูตรอาหารเสริมของต้นเองและสั่งผลิตแล้ว แต่ก็จำเป็นที่จะต้องเข้าไปติดตามผลด้วยตนเองเสมอ ต้องคอย Follow up เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาดและออกจำหน่าย
oem อาหารพร้อมทาน
เป็นหนึ่งในบริการของโรงงานอาหาร OEM ที่สามารถทำการแปรรูปอาหารได้ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งอาหารพร้อมทาน ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยมมากในวงการการทำธุรกิจที่มีมาอย่างยาวนาน ยิ่งในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 อาหารพร้อมทานจึงยิ่งเป็นสินค้าที่มียอดขายในท้องตลอดทั่วไปด้วย
โดยทั่วไปแล้ว อาหารพร้อมทานจะถูกผลิตขึ้น โดยนวัตกรรม รีทอร์ท (Retort) คือ นวัตกรรมใหม่ของอาหารพร้อมทานที่ปรุงจากวัตถุดิบอาหารจริง บรรจุในซองรีทอร์ทเพาซ์ (Retort Pouch) ผ่านกระบวนแปรรูปอาหารด้วยการฆ่าเชื้อภายใต้อุณหภูมิและแรงดันเพื่อฆ่าเชื้ออาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่มีคุณสมบัติพิเศษ สามารถเก็บรักษาอาหารที่อยู่ในภาชนะบรรจุให้สดสะอาดเหมือนทำสุกใหม่ๆสามารถเก็บในที่อุณหภูมิปกติได้นานถึง 18 เดือนโดยไม่ต้องใส่วัตถุกันเสียและไม่ต้องแช่เย็น จึงสะดวกสบายกับวิถีชีวิตยุคปัจจุบันนั่นเอง
oem อาหารคลีน
“อาหารคลีน” คือ อาหารที่สะอาด ปลอดภัย ไขมันต่ำ ผ่านกรรมวิธีการปรุงที่ไม่มากเกินไปจนสูญเสียคุณค่าโภชนาการ โดยหลักการของการกินคลีน คือ การลด ละ เลิก อาหารแปรรูป อาหารที่มีสารสังเคราะห์ทุกชนิด ดังนั้น ในกระบวนการการผลิตหรือแปรรูปจากโรงงานต้องมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากเพราะคุณสมบัติหลักของอาหารคลีนต้องมีความสดใหม่ของผักหรือผลไม้อยู่ด้วย เพราะฉะนั้นเจ้าของแบรนด์ต้องพิจารณาเลือกโรงงานที่มีศักยภาพมากพอที่จะสามารถผลิตอาหารชนิดนี้ให้เป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภค
oem อาหารแช่แข็ง
เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศไทยมีความหลากหลายทางด้านอาหารและวัตถุดิบทางด้านการเกษตรที่ใช้ในการปรุงอาหาร การแปรรูปอาหารจึงถือเป็นกระบวนการสำคัญในการเปลี่ยนวัตถุดิบอาหารให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่สะดวกและปลอดภัยต่อการบริโภค ทั้งนี้ยังเป็นการถนอมอาหารพร้อมที่จะส่งจำหน่ายทั้งในไทยและต่างประเทศด้วย สำหรับนวัตกรรมที่ทางโรงงานมักใช้ผลิตอาหารแช่แข็งนั้น คือ เทคโนโลยี “ฟรีซดราย” (Freeze dried technology) หรือเทคโนโลยีการอบแห้งแบบแช่เยือกแข็ง คือการทำให้อาหารแช่แข็งกลายเป็นอาหารแห้งโดยอาศัยการระเหิดของน้ำแข็งในสภาวะสุญญากาศจนกลายมาเป็นอาหารแช่แข็งในแบบสมบูรณ์ตามที่เราเห็นที่ร้านสะดวกซื้อนั่นเอง
oem อาหารกระป๋อง
อาหารกระป๋อง คือ อาหารที่ผ่านการถนอมอาหาร ด้วยการใช้ความร้อน โดยวิธีการบรรจุกระป๋อง ซึ่งเป็นการบรรจุอาหารในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดผนึกสนิท ก่อนนำไปฆ่าเชื้อทางการค้า (commercial sterilization) สามารถเก็บรักษาได้นาน ประมาณ 6 เดือน ถึง 3 ปี ที่อุณหภูมิห้องโดยไม่เสื่อมเสีย ดังนั้นสิ่งสำคัญในการผลิตคือ โรงงานจะต้องมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากพอ เช่น AI หรือ Robot ต่างๆ ที่สามารถทำการอัดกระป๋องได้อย่างแม่นยำและแข็งแรงเพื่อไม่ให้สินค้าเกิดความเสียหาย
สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้และสนใจอยากมีเครื่องดื่มแบรนด์นมและโยเกิร์ตสามารถใช้บริการผลิต OEM กับทางเราได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี
อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงของมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับประเภทของโรงงานรับผลิตสินค้าเท่านั้น สิ่งสำคัญ คือ เจ้าของแบรนด์ต้องทำการศึกษาเกี่ยวกับโรงงานที่รับผลิตสินค้าไว้ให้มาก ๆ เพื่อที่จะได้เลือกอย่างละเอียดว่าโรงงานแบบไหนกันแน่ที่เหมาะกับแบรนด์ของเรา
แต่สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังมาหา โรงงาน OEM ที่ดีมีมาตรฐานในหมวดผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องดื่มแพลนต์เบส เราขอแนะนำ Butterflyorganic co.,ltd. เป็นโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล โดยมีบริการรับผลิต (ระบบพาสเจอร์ไรส์) เครื่องดื่ม เช่น น้ำนมธัญพืช น้ำนมถั่วต่างๆ ชา กาแฟ ฯลฯ โยเกิร์ตจากนมวัว หรือธัญพืช ทั้งชนิดดื่ม และตักทาน อาหาร หรือขนมในภาชนะปิดสนิท เช่น พุดดิ้ง ตลอดไปจนถึงบริการรับผลิตและจัดจำหน่าย ● คิดสูตร ปรับสูตร ● บรรจุภัณฑ์ ฉลาก ● รับผลิต จัดเก็บ ขนส่ง ● ดำเนินการเรื่องขอ อย. ● ขอใบรับรอง (Organic Certification IFOAM,USDA) ● เดินเรื่องและกระจายสินค้าเข้าห้างสรรพสินค้า Supermarket ต่างๆ
FAQ
ทั้ง 2 อย่างคือประเภทของโรงงานผลิตค้าเหมือนกัน แต่ข้อแตกต่างกัน คือ
– OEM คือ โรงงานที่รับผลิตสินค้าประเภทนี้ คือโรงงานมีเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตอยู่แล้ว และรับผลิตสินค้าให้กับลูกค้าเพื่อนำไปติดแบรนด์ที่มีอยู่แล้วของลูกค้า
– ODM คือ โรงงานแบบนี้มักจะมีพัฒนาขึ้นมาจากแบบ OEM คือเป็นโรงงานที่มีการทำวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ หากเป็นการผลิตอาหารเสริม หรือเครื่องสำอาง จะมีการคิดค้น ทำวิจัย เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและจุดเด่นที่แตกต่างจากสินค้าที่มีอยู่เดิมในท้องตลาด
สำหรับข้อดี-ข้อเสียของโรงงานแบบ OEM สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้
– ข้อดีของโรงงาน OEM ช่วยลดต้นทุนการผลิตต่ำ เจ้าของแบรนด์ไม่ต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง และง่ายต่อการเปลี่ยนลักษณะหรือกลยุทธ์ทางธุรกิจ
– ข้อเสียของโรงงาน OEM มีต้นทุนการผลิตสูงกว่าผลิตเองหากใช้สูตรกลาง สินค้าและคุณภาพอาจจะไม่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ มากนัก