butterfly organic
Search
Close this search box.

ส่งของแบบแช่เย็น คืออะไร ดียังไงกับธุรกิจอาหารแช่แข็ง?

Picture of Butterfly Organic

蝴蝶有机

สารบัญบทความ

ไอเดียการทำธุรกิจในตอนนี้บอกเลยว่ามีหลากหลาย และน่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่หนึ่งในสิ่งที่เหล่าคนทำธุรกิจทุกคนไม่ควรพลาดคือ การจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างมีคุณภาพ หนึ่งในประเภทของการส่งที่กำลังได้รับความนิยมต้องยกให้กับการส่งของแบบแช่เย็นนั่นเอง การส่งประเภทนี้มีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจ และดีกับเหล่าคนทำธุรกิจอย่างไรบ้าง มาทำความรู้จักกับการขนส่งประเภทนี้ไปพร้อมกัน

สำหรับการส่งของแบบแช่เย็นนั้น เป็นรูปแบบการจัดส่งสินค้าด้วยรถควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งมีทั้งแบบแช่เย็น และแช่แข็ง เพื่อให้เหมาะกับสินค้าแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากนม ผักผลไม้ อาหารสด อาหารทะเล อาหารแช่แข็ง ยา เครื่องสำอาง และอีกหลากหลายประเภทสินค้า โดยสินค้าเหล่านี้จะเดินทางไปพร้อมกับอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อให้ถึงปลายทางด้วยคุณภาพที่คุณต้องการ ซึ่งต้องทำงานควบคู่ไปกับการบรรจุสินค้าที่มีประสิทธิภาพด้วย

เมื่อต้องการส่งของแบบแช่เย็น นอกจากการเลือกอุณหภูมิให้เหมาะสมแล้ว การส่งของแช่เย็นไปต่างจังหวัดหรือกระจายสินค้าไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ต้องอาศัยเทคนิคการแพ็คสินค้าที่ดี เพื่อให้สินค้าขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรักษาคุณภาพได้นานขึ้น มีอะไรบ้างที่ต้องใช้เป็นเทคนิคเมื่อแพ็คสินค้าส่งรถเย็น มาดูกัน

1. เลือกบรรจุภัณฑ์ที่บรรจุสินค้าให้เหมาะสม

การส่งสินค้าสำหรับภาคธุรกิจนั้นอาจต้องส่งครั้งละจำนวนมาก หรือถ้าส่งเป็นรายชิ้นก็จำเป็นต้องดูแลเรื่องบรรจุภัณฑ์เช่นกัน เพื่อให้ถึงมือลูกค้าได้สะดวกมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น การส่งผลิตภัณฑ์นมควรแพ็คใส่กล่องโฟมขนาดพอดีกับบรรจุภัณฑ์เพื่อป้องกันการกระแทกหรือล้ม ปิดฝากล่องโฟมให้แน่นป้องกันการรั่วไหล หรือถ้าเป็นการส่งอาหารก็ต้องแพ็คใส่กล่องพลาสติก PP จากนั้นปิดฝาให้สนิท และมีกล่องเพื่อใส่กล่องบรรจุอาหารเหล่านี้อีกชั้นหนึ่ง เป็นต้น ส่งของแบบแช่เย็น ราคามีให้เลือกหลากหลาย บางเจ้ามีราคาที่รวมการแพ็คด้วย ทำให้คุณทำงานได้สะดวก และสินค้าปลอดภัยมากขึ้น

2. หากส่งอาหารแนะนำให้แช่แข็งก่อน

สำหรับการส่งสินค้าประเภทอาหาร นอกจากควรมองหาส่งของแบบแช่เย็น ใกล้ฉัน เพื่อให้สะดวกกับการขนส่ง ยังควรปิดฝาให้สนิท และเก็บเอาไว้ในช่องแช่แข็งอุณหภูมิ -18 องศาฯ ก่อนอย่างน้อย 12 ชั่วโมงก่อนจัดส่ง เพราะเป้นหนึ่งในแนวทางการถนอมอาหาร ลดการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง

3. แพ็คสินค้าเพิ่มเพื่อป้องกันการละลาย

สินค้าส่วนใหญ่มักมาพร้อมบรรจุภัณฑ์ที่แน่นหนากันอยู่แล้ว แต่แนะนำว่าให้หาถุงมาป้องกันอีกชั้น เพื่อป้องกันน้ำที่ละลายจากน้ำแข็งไม่ให้มาโดนสินค้าโดยตรง อีกทั้งยังควรมองหาวัสดุกันกระแทก เพื่อให้การขนส่งปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

4. หาวัสดุทำความเย็นมาเพิ่ม

แม้ว่าคุณจะเลือกบริการส่งของแบบแช่เย็นแล้ว แต่ในช่วงเวลาของการรอจัดส่งนั้นอาจมีช่วงที่ต้องเจอกับความร้อนหรือการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ดังนั้นมีแผนสำรองเอาไว้ดีกว่าอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนม โดยให้นำวัสดุทำความเย็นมาใส่ไว้ที่ด้านบนของสินค้า เพราะความเย็นจะเดินทางจากบนลงล่าง ทำให้สินค้าได้รับความเย็นอย่างทั่วถึง

เรามาเก็บข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการส่งของแบบแช่เย็นกันดีกว่าว่ามาตรฐานของการขนส่งแบบพื้นฐานนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้เตรียมการให้พร้อม ทำให้ทุกขั้นตอนสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

รู้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับสินค้าของคุณ

หลัก ๆ แล้วจะมีตัวเลือกของการขนส่งให้เลือก 2 แบบ คือ สินค้าแช่เย็นอุณหภูมิ 0-8 องศาฯ และ สินค้าแช่แข็งอุณหภูมิ -15 องศาฯ ส่งแบบแช่เย็น ราคาของการแช่แข็งจะแพงกว่า แต่การเลือกให้เหมาะกับสินค้าจะช่วยคงคุณภาพได้ดีที่สุด ยกตัวอย่างเช่น นมสดควรส่งแบบแช่เย็น แต่ถ้าเป็นนม UHT สามารถจัดส่งแบบธรรมดาได้ เป็นต้น

บางครั้งอาจไม่มีประกันความเสียหาย

เงื่อนไขที่มักจะไม่สามารถประกันความเสียหายให้กับคุณได้ มีตัวอย่างที่เห็นได้บ่อยที่สุด ดังนี้ 

– สินค้าที่แพ็คใส่กล่องโฟม

– สินค้าที่หมดอายุภายใน 3 วัน นับจากวันส่ง

– เครื่องดื่ม หรือของเหลวในขวดแก้ว

– สินค้าไม่บรรจุในกล่องที่สมบูรณ์

– ขนมที่ผิวหน้านิ่ม เช่น เค้ก พุดดิ้ง เพราะสินค้าประเภทนี้เสียหายง่ายจากการกระแทก

– อาหารที่มีความอ่อนตัว และต้องการ ให้คงรูป ไม่เสียทรง เช่น ไข่หอยเม่น ไอศกรีม

ต้องมีการเผื่อเวลาก่อนจัดส่ง

ส่งของแบบแช่เย็นนั้นจะต้องมีการแช่เย็นก่อนจัดส่ง ไม่เหมือนของแห้งที่ไปถึงแล้วจัดส่งได้เลย ดังนั้นคุณจำเป็นต้องประเมินเวลาล่วงหน้า การส่งแบบแช่เย็นสินค้าจะต้องแช่เย็น 6 ชั่วโมงก่อนส่ง ส่วนแบบแช่แข็งจะต้องแช่แข็ง 15 ชั่วโมงก่อนส่ง แต่ถ้าคุณเลือกโรงงาน OEM ที่มาพร้อมระบบการจัดเก็บสินค้า และจัดส่งจะสะดวกมากขึ้น

จุดสำคัญของการส่งของแบบแช่เย็น ที่ต่างจากการส่งแบบแช่แข็งคือ ‘อุณหภูมิ’ นั่นเอง โดยการส่งแบบแช่เย็นจะมาพร้อมอุณหภูมิระหว่าง 0-8 องศาเซลเซียส เทียบอุณหภูมิในตู้เย็นแบบช่องธรรมดา ส่วนการส่งแบบแช่แข็งอุณหภูมิ ต่ำกว่า – 15 องศาเซลเซียส เทียบอุณหภูมิในตู้เย็นแบบช่องฟรีซ

การจัดส่งแบบแช่เย็นนั้นมีความเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์นมมากที่สุด และยังคงรักษาคุณภาพเอาไว้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย สำหรับใครที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจให้มีคุณภาพมากที่สุด แนะนำว่าเข้ามาปรึกษากับทาง Butterfly Organic และคุณจะได้เจอกับความสะดวกในการทำธุรกิจที่มากขึ้น เพราะที่นี่เรารับผลิตสินค้าแบบ OEM พร้อมทั้งมีโกดังเก็บสินค้า ไปจนถึงการจัดส่งแบบแช่เย็น รับรองว่าผลิตได้คุณภาพ เก็บอย่างปลอดภัย และขนส่งได้อย่างมืออาชีพอย่างแน่นอน

คุณสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามข้อมูลได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE กันได้เลย

ส่งของแช่เย็น มีอะไรบ้าง

คุณสามารถจัดส่งแบบแช่เย็นได้ในสินค้าหลากหลายประเภท โดยประเภทสินค้าที่นิยมส่งแบบแช่เย็นกันมากที่สุดคือ ผลิตภัณฑ์จากนม ผักผลไม้ อาหารสด อาหารทะเล อาหารแช่แข็ง ยา เครื่องสำอาง

ส่งของแช่เย็นทำยังไง

เริ่มจากการรู้ว่าสินค้าของคุณต้องอยู่ในอุณหภูมิแบบไหน จากนั้นเลือกขนส่งที่คุณสะดวก ประเมินเวลาในการแช่ก่อนส่ง แพ็คสินค้าให้ปลอดภัย จากนั้นจัดส่งตามที่ต้องการกันได้เลย

ไปรษณีย์ส่งของแช่เย็นได้ไหม

ตอนนี้ทางไปรษณีย์ไทยนั้นสามารถจัดส่งสินค้าแบบแช่เย็นได้แล้ว

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ 隱私政策 และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า