สารบัญบทความ
Toggle.
กรีกโยเกิร์ตยี่ห้อไหนดี คำถามชวนหัวที่แม้แต่ผู้บริโภคเองก็เกิดความสับสนว่าควรเลือกซื้อแบบไหนดี เพราะเป็นที่ทราบกันว่าในช่วง 2-3 ปีให้หลังมานี้ เทรนด์การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพได้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง “โยเกิร์ต” จึงกลายมาเป็นหนึ่งในหลาย ๆ เมนูที่หลายคนเลือกกิน โดยเฉพาะ “กรีกโยเกิร์ต” และในบทความนี้ Butterfly Organic จึงได้รวบรวมวิธีการเลือกโยเกิร์ตชนิดนี้มาฝากผู้บริโภคให้ได้ทราบกัน
.
.
มาทำความรู้จัก “กรีกโยเกิร์ต” ขวัญใจคนรักสุขภาพกับเหตุผลที่ทำให้มันได้รับความนิยม
.
แม้เราจะชินตากับโยเกิร์ตเนื้อข้นแบบที่ใช้ช้อนตักได้ แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมา มีโยเกิร์ตอีกประเภท ที่เนื้อข้นมากถึงขั้นจับตัวเป็นก้อน มายึดพื้นที่บนตู้แช่ชั้นวาง รวมถึงยังเป็นที่เลื่องลือในบรรดาหนุ่มสาวผู้รักสุขภาพนั่นก็ได้แก่ ‘กรีก โยเกิร์ต’ หรือโยเกิร์ตแบบกรีกนั่นเอง
.
กรีกโยเกิร์ต คือ…
.
กรีก โยเกิร์ต หรือที่มีชื่อเรียกอื่นๆ อีกว่า โยเกิร์ตเข้มข้น โยเกิร์ตชีส หรือ ลาเบิน (labneh) คือโยเกิร์ตที่เกิดจากการกรองและคั้นหางโยเกิร์ต น้ำ รวมถึงน้ำตาลแล็กโทสออกไปจนเกือบหมด ผลที่ได้คือเนื้อของโยเกิร์ตที่เข้มข้นมาก ไปจนถึงโยเกิร์ตที่แข็งตัวเป็นก้อนนั่นเอง
.
กรีกโยเกิร์ต กับ โยเกิร์ตธรรมดา ต่างกันอย่างไร?
.
ทั้งกรีกโยเกิร์ตและโยเกิร์ตธรรมดานั้นเต็มไปด้วยสารอาหารคุณภาพสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่บางประการ กรีกโยเกิร์ต คืออะไร และแตกต่างจากโยเกิร์ตทั่วไปอย่างไร มาดูกันไปพร้อม ๆ กัน
.
regular yogurt
.
คือ โยเกิร์ตปกติที่ทำโดยการให้ความร้อนนมเพื่อเพิ่มแบคทีเรียและหมักจนได้ pH ที่เป็นกรดประมาณ 4.5 หลังจากเย็นลงอาจเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ ลงไป เช่น ผลไม้ โยเกิร์ตส่วนใหญ่สามารถตักกินได้เลยรวมถึงนิยมนำมาทำเป็นทำโยเกิร์ตพร้อมดื่ม ซึ่งโยเกิร์ตธรรมดาอาจมีรสเปรี้ยวเล็กน้อยเนื่องจากมีลักษณะเป็นกรด แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะหวานกว่ากรีกโยเกิร์ต
.
greek yogurt
.
คือ โยเกิร์ตเข้มข้นที่ทำโดยการกำจัดเวย์และของเหลวอื่นๆ ออกจากโยเกิร์ตปกติ และเนื่องจากกระบวนการดังกล่าว กรีกโยเกิร์ตจึงใช้นมมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไปในการผลิตโยเกิร์ตที่ปริมาณเท่ากัน ทำให้มีราคาแพงกว่าเพราะใช้นมในปริมาณมากขึ้นนั่นเอง
.
กรีกโยเกิร์ต ประโยชน์ หลายประการที่ทำให้หลาย ๆ คนหลังรัก
.
แม้จะมีภาพจำที่คอยเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก แต่แท้จริงแล้วโยเกิร์ตชนิดนี้มีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น
.
โปรตีนสูง
.
กรีกโยเกิร์ตให้โปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึง 2 เท่า กินแล้วอิ่มเร็ว เหมาะกับคนที่คุมอาหารและออกกำลังกาย อีกทั้งช่วยลดความอยากอาหารลงไปได้เยอะ
.
มีแป้งและน้ำตาลต่ำ
.
กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณแป้งและน้ำตาลต่ำกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดา แถมให้แคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้เป็นเบาหวานหรือกำลังควบคุมน้ำตาล ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี
.
เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
.
ในกรีกโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียมที่ส่งเสริมให้ร่างกายและกระดูกแข็งแรง ยิ่งควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย จะยิ่งเห็นผลลัพธ์เร็วขึ้น
.
ทำอาหารได้หลายชนิด
.
ไม่ว่าจะของคาวหรือของหวาน กรีกโยเกิร์ตก็สร้างสรรค์เมนูให้คุณได้ เช่น ไอศกรีมโฮมเมดกรีกโยเกิร์ต สลัดไก่กรีกโยเกิร์ต เป็นต้น
.
กรีกโยเกิร์ต เก็บได้กี่วัน มีวิธีการเก็บยังไงให้ได้นานขึ้น
.
แต่กรีกโยเกิร์ตธรรมชาติจะหมดอายุอย่างรวดเร็ว ทางที่ดีเมื่อซื้อมาแล้วควรจะเก็บไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งให้ถูกต้อง เพราะหากเก็บไว้เป็นอย่างดีกรีกโยเกิร์ตจะมีอายุ 1 สัปดาห์ถึง 2 เดือน (แนะนำให้อ่านฉลากวันหมดอายุบนตัวผลิตภัณฑ์)
.
ซึ่งวิธียืดอายุโยเกิร์ตหลังการเปิดฝาครั้งแรกสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้…
.
1. ให้ใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งโยเกิร์ตออกมาจากกระปุกเพื่อรับประทาน เหตุที่ต้องใช้ช้อนสะอาดนั้นเพื่อกันสิ่งสกปรกไปเจือปนกับจุลินทรีย์นั่นเอง
2. หลังจากนั้นปิดฝาให้สนิท อย่าให้น้ำหรืออากาศเข้าไปได้
3. นำกระปุกโยเกิร์ตเข้าแช่ในตู้เย็นที่ช่องแช่ธรรมดา อุณหภูมิ 2 – 8 องศาเซลเซียส
.
กรีกโยเกิร์ต กี่แคล ในปริมาณ 100 กรัม ให้คุณค่าทางอาหารอะไรบ้าง?
.
โยเกิร์ตกี่แคล สำหรับกรีกโยเกิร์ต ในปริมาณ 100 กรัมนั้น มีคุณค่าทางสารอาหาร (จากการคาดประมาณ) ดังนี้..
.
- ให้พลังงาน 59 kcal
- โปรตีน 10.2 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 3.6 กรัม
- ไขมัน 0.4 กรัม
- น้ำตาล 3.2 กรัม
.
นอกจากโปรตีนที่สูงลิ่วแล้วนั้น กรีกโยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินบี 12 และโพรไบโอติก (Probiotics) ที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้และกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วย
.
.
กรีกโยเกิร์ต กินตอนไหน ให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด
.
นอกจากจะสามารถนำมานำมารับประทานและรังสรรค์ได้ในหลายเมนูแล้ว ก็ยังนำมารับประทานได้ในหลายช่วงเวลาของวันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น…
.
กินแทนอาหารเช้า
.
เนื่องจากไม่ต้องปรุงแต่งรสชาติมาก จึงทานเพียงโยเกิร์ตอย่างเดียวก็ได้ หรืออาจเพิ่มผลไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยเข้าไปด้วยก็อร่อยไม่น้อย
.
กินเป็นอาหารว่าง
.
กรีกโยเกิร์ตมีโปรตีนที่ช่วยให้อิ่มง่าย แถมยังมีแคลอรีต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังคุมน้ำหนัก สามารถทานแก้หิวทั้งระหว่างมื้ออาหาร หรือทานก่อนนอนก็ได้เช่นกัน
.
กินหลังออกกำลังกาย
.
นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว กรีกโยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยโปรตีนสูง ช่วยลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ, ช่วยซ่อมแซมมวลกล้ามเนื้อที่สึกหรอ
.
กรีกโยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี 4 วิธีเลือกกรีกโยเกิร์ตที่ถูกต้อง
.
เนื่องจากกรีกโยเกิร์ตนั้นมีหลายยี่ห้อให้เลือกสรรอย่างมากมาย จึงอาจทำให้ผู้บริโภคสับสนว่าควรเลือกยี่ห้อไหนดี ทั้งนี้ ยังมีบางยี่ห้อที่ชอบอ้างสรรพคุณ บอกว่า “Low Fat” แต่อาจจะเติมน้ำตาล แต่งกลิ่น แต่งสี เพิ่มขึ้นมาได้ ดังนั้น แทนที่จะเน้นไปที่การเลือกจากยี่ห้อ ผู้บริโภคควรมีแนวทางในการซื้อที่ถูกต้องเพื่อคัดสรรโยเกิร์ตกรีกที่ต้องการจริง ๆ ให้กับร่างกายจะดีที่สุด ซึ่งประกอบด้วย…
.
1. ความเป็นธรรมชาติ
.
กรีกโยเกิร์ตนั้นเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพมาก แต่แน่นอนว่าแต่ละแบรนด์มีส่วนผสมที่แตกกันไป ทางที่ดีให้เลือกกรีกโยเกิร์ตที่มาจากธรรมชาติค่ะ ปกติแล้วกรีกโยเกิร์ตจะมีเนื้อสัมผัสแบบเด้งดึ๋งคล้ายพุดดิ้งเพราะผ่านกระบวนการการขจัดของเหลวหลายครั้ง ไม่มีสารกันบูดและสารเติมแต่ง แน่นอนว่าโยเกิร์ตประเภทนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเพราะให้คุณค่าทางอาหารสูงมาก
.
2. รสชาติ
.
กรีกโยเกิร์ตมีหลายรสชาติทั้งรสธรรมชาติและรสผลไม้ กรีกโยเกิร์ตแบบธรรมชาติที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งนั้นทานได้ง่ายมาก ในการทานคุณสามารถทานร่วมกับข้าวโอ๊ต ผลไม้สดหรือกราโนล่าก็ได้ หากคุณทานกรีกโยเกิร์ตร่วมกับอาหารเหล่านี้คุณก็สามารถปรับแต่งโยเกิร์ตเป็นอาหารว่าง ของหวานหรือเป็นมื้ออาหารเพื่อสุขภาพได้นอกจากนี้กรีกโยเกิร์ตยังสามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารอื่น ๆ ได้ เช่น ของหวาน ซุปรวมไปถึงน้ำสลัดเพื่อให้อาหารมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีขึ้น
.
3. ปริมาณน้ำตาล
.
น้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติเป็นน้ำตาลที่ดีและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่หากเป็นน้ำตาลที่เติมเข้าไปในภายหลังไม่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ในแต่ละวันผู้หญิงควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชาหรือ 25 กรัม ส่วนผู้ชายไม่ควรบริโภคน้ำตาลมากกว่า 9 ช้อนชาหรือ 37.5 กรัม เพราะปริมาณนี้เป็นปริมาณที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียที่อาจจะเกิดจากน้ำตาล
.
การจำกัดปริมาณน้ำตาลในอาหารที่คุณกินเป็นสิ่งที่ดี ดังนั้นกรีกโยเกิร์ตที่คุณซื้อจะต้องเลือกแบบไม่มีน้ำตาล แต่หากคุณไม่ชอบรสธรรมชาติของกรีกโยเกิร์ตคุณสามารถเลือกกรีกโยเกิร์ตที่ปรุงแต่งรสชาติได้ แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลน้อยที่สุด
.
4. ปริมาณไขมันและโปรตีน
.
แนะนำให้เลือกกรีกโยเกิร์ตไขมันต่ำ (low fat) หากคุณเป็นคนที่รักสุขภาพ เพราะกรีกโยเกิร์ตไขมันเต็มจำมีปริมาณแคลอรีที่สูงมาก ดังนั้นหากคุณรักสุขภาพแนะนำให้ทานกรีกโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำหรือไม่มีไขมันเลย
.
.
นอกจากนี้ปริมาณโปรตีนในกรีกโยเกิร์ตนั้นก็มีความสำคัญมาก คุณจำเป็นต้องเลือกซื้อกรีกโยเกิร์ตที่มีโปรตีนสูงเพราะมันจะเป็นประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อและสุขภาพโดยรวมอีกด้วย
.
ทำไมต้อง ออร์แกนิค กรีกโยเกิร์ต จาก Butterfly Organic Milk
.
Butterfly Organic Milk เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์นมและโยเกิร์ตเจ้าแรกและเจ้าเดียวของไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิกระดับสากลอย่าง USDA ว่า แบรนด์ของเราเข้าใจกลุ่มคนรักสุขภาพและผู้ที่แพ้นมโค ทางเราตั้งใจคิดค้นผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ปราศจากสารพิษทั้งระบบ จึงทำให้เราสามารถได้ ออร์แกนิค กรีกโยเกิร์ต” ที่ผลิตโดยการนำโยเกิร์ตออร์แกนิคชนิดคงตัวแบบไม่ใส่น้ำตาล มากรองน้ำเวย์ออกด้วยผ้าขาวบางตามแบบกรรมวิธีกรีกโบราณ ด้วยวิธีกรองด้วยผ้าขาวบาง และทำให้กรีกโยเกิร์ตของเรา มีสัมผัสเนียนนุ่ม เข้มข้น มีรสชาติเปรี้ยวอ่อนกำลังดี หอมโยเกิร์ตเบาๆ แถมยังทานง่าย ไม่มีกลิ่นคาว
.
สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของเราได้แล้ววันนี้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือสามารถสั่งสินค้าผ่าน LINE OFFICIAL Butterfly Organic ได้แล้ววันนี้ เพราะ Butterfly Organic พร้อมส่งมอบสิ่งดีๆ ให้ผู้บริโภคที่บรรจุอยู่ในทุกผลิตภัณฑ์
.
คำถามที่พบบ่อย (FAQ)
คือโยเกิร์ตที่เกิดจากการกรองและคั้นหางโยเกิร์ต น้ำ รวมถึงน้ำตาลแล็กโทสออกไปจนเกือบหมด ผลที่ได้คือเนื้อของโยเกิร์ตที่เข้มข้นมาก ไปจนถึงโยเกิร์ตที่แข็งตัวเป็นก้อน