สารบัญบทความ
Toggleโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่ใครหลายคนเลือกทานเพื่อดูแลสุขภาพ แล้วรู้หรือไม่ว่าโพรไบโอติกส์จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตมีข้อดีอย่างไร หาทานได้จากที่ไหนบ้าง แล้วทำไมบางคนถึงทานแทนผลิตภัณฑ์จากนมโค วันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับจุลินทรีย์ชนิดนี้กัน
โพรไบโอติกส์ คืออะไร
โพรไบโอติกส์ หรือที่ใครหลายคนคุ้นกันในชื่อ “โพรไบโอติกส์” เป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่วนมากพบในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนั้นจะอยู่ภายในช่องปาก, ระบบทางเดินหายใจ, ผิวหนัง, ทางเดินปัสสาวะ และมดลูก โพรไบโอติกส์มีคุณสมบัติทนต่อสภาวะกรดและด่าง สามารถจับผิวของเยื่อบุลำไส้และผลิตสารต่อต้านเพื่อกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่นอีกด้วย ปัจจุบันมีโพรไบโอติกส์หลากหลายรูปแบบ ทั้งผงแป้ง, แคปซูล, ยาเม็ดเคี้ยว, สารละลาย หรือแม้แต่ยาเหน็บช่องคลอด
โพรไบโอติกส์ มีกี่ประเภท อะไรบ้าง
แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus)
เป็นกลุ่มเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บริเวณลำไส้ ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพของระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ย่อยแลคโตสในนมไม่ได้ แลคโตบาซิลลัสพบได้ในโยเกิร์ต, นมเปรี้ยว และอาหารหมักดอง
แซคคาโรไมซิส (Saccharomyces Boulardii)
เป็นยีสต์ที่พบได้ในกลุ่มโพรไบโอติกส์ เป็นแบคทีเรียที่ไม่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียและอาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร แซคคาโรไมซิพบได้ในไวน์, เบียร์ และขนมปัง
บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium)
เป็นจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ที่ดีที่สุด ช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน และที่สำคัญยังช่วยผลิตสารตั้งต้นของภูมิต้านทานในร่างกายได้อีกด้วย บิฟิโดแบคทีเรียมพบได้ในนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม
โพรไบโอติกส์ประเภทอื่นแลคติกแอซิดแบคทีเรีย
เป็นจุลินทรีย์ที่ใช้ในทางการแพทย์ เช่น Alkalihalobacillus clausii, Bifidobacterium longum, Streptococcus thermophilus ฯลฯ
ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์
- ยับยั้งเชื้อโรคไม่ให้เจริญเติบโตในร่างกาย
- รักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย
- สร้างเอนไซม์หลายชนิดเพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันภาวะลำไส้อักเสบเองหรือจากการทานยาปฏิชีวนะ
- ป้องกันภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากแอลกอฮอล์
- ป้องกันเชื้อโรคจับตัวบริเวณผิวเยื่อบุลำไส้ โดยสร้างเกราะป้องกันบริเวณดังกล่าว
- สร้างสารป้องกันและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เข้าสู่ภาวะสมดุล
- ป้องกันภาวะติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ
- ป้องกันภาวะติดเชื้อในช่องคลอด และช่องคลอดแห้งหลังหมดประจำเดือน
- ป้องกันโรคโคลิคในเด็ก
- ป้องกันภาวะอ้วน
อาหารที่มีโพรไบโอติกส์มีอะไรบ้าง
Yogurt
เกิดจากการนำน้ำนมมาหมัก โดยมีส่วนผสมหลักเป็นนมชนิด low fat และสารคงตัว (Stabilizer) เพื่อทำให้โยเกิร์ตเกาะตัวเป็นก้อนและป้องกันน้ำในโยเกิร์ตเกิดการแยกตัวออกจากกัน นอกจากนี้ยังมีสารปรุงแต่งรส, สารให้ความหวาน (Sweetener) และผลไม้
นมเปรี้ยว
เป็นนมที่ผ่านกระบวนการหมักและผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ซึ่งจะช่วยให้โพรไบโอติกส์มีชีวิตอยู่ ทั้งนี้เราขอแนะนำให้เลือกโพรไบโอติกส์ชนิดเดียวกันกับที่มีในโยเกิร์ต และควรเลือกนมเปรี้ยวที่มีไขมันต่ำเพื่อให้ได้โพรไบโอติกส์ตรงต่อความต้องการของร่างกาย
คอมบูชะ
เป็นชาหมักที่เกิดจากชาดำหรือชาเขียว นำมาหมักกับหัวเชื้อจุลินทรีย์ที่มีแบคทีเรียชนิดดี, จุลินทรีย์ชนิดดีและยีสต์ชนิดดี รวมถึงกรดแอซีติก (Acetic acid), สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่ดีต่อร่างกาย
กิมจิ
เป็นผักดองที่อุดมไปด้วยแล็กติกแอซิดแบคทีเรีย (Lactic acid bacteria), แลคโตบาซิลัส และจุลินทรีย์ชนิดดีหลายชนิดที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ
คีเฟอร์
เป็นนมหมักจากบัวหิมะธิเบตที่ผ่านการใช้แล็กติกแอซิดแบคทีเรียและยีสต์ชนิดดี นำมาหมักเลี้ยงให้ได้จุลินทรีย์ชนิดดีหลายสายพันธุ์ คีเฟอร์ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร, ปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้, กระตุ้นภูมิคุ้มกัน อีกทั้งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนแพ้แลคโตสในนมด้วย
แล้วโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ที่ดีควรเป็นแบบไหน
แนะนำให้เลือกทานโยเกิร์ตที่ผลิตจากน้ำนมโคโดยที่ไม่ผ่านการใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะทั้งในพื้นที่และตัววัวที่นำน้ำนมมาผลิตเป็นโยเกิร์ต ทางฟาร์มจะต้องปล่อยให้วัวออกกำลังกายอย่างอิสระบนผืนหญ้าออร์แกนิกที่เป็นพื้นที่โปร่งสบาย ทางที่ดีทางฟาร์มจะต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้โยเกิร์ตที่มีคุณภาพและผ่านเกณฑ์ของ USDA
นอกจากนี้กระบวนการหมักจะต้องใช้เชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส, บัลการิคัส และสเตรปโตคอกคัส เทอร์โมฟิลัส ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ผลิตกรดแลคติก (Lactic Acid Bacteria) เพื่อให้ได้โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่มีกรดแลคติกธรรมชาติโดยไม่ปรับแต่งกรดใดๆ ทำให้ได้คุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับสมดุลให้แก่ระบบขับถ่าย ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น, กระตุ้นระบบย่อยอาหาร, เร่งกระบวนการเผาผลาญ นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมสูงจากนมโคแท้ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย
โยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ เหมาะกับใครบ้าง
- ผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ
- ผู้ที่ต้องการรักษาอาการลองโควิด
- ผู้ที่มีแบคทีเรียตัวร้ายในลำไส้มากกว่าคนทั่วไป ทำให้เกิดอาการฟันผุ
- ผู้ที่ต้องการรักษาโรคระบบทางเดินอาหาร, โรคภูมิแพ้, โรคทางอวัยวะสืบพันธุ์ และโรคทางระบบทางเดินปัสสาวะ
ทำไมบางคนถึงเลือกทานโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ แทนนมโค
เนื่องจากการทานอาหารที่ไม่สมดุลโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง ทำให้ร่างกายสะสมแบคทีเรียตัวร้ายเข้าสู่ร่างกายทั้งในช่องปากและลำไส้มากกว่าคนทั่วไป นำมาสู่อาการปวดท้องหลังทานอาหารและเกิดภาวะฟันผุตามมา ยกตัวอย่างกรณีลูกสาวของคุณเต๋า ฐิตะวดี เกียรตินิกร ผู้ก่อตั้งสถาบัน Modgut ศูนย์ตรวจสุขภาพจุลินทรีย์ในลำไส้ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งมีอาการฟันผุและปวดท้องอย่างไม่ทราบสาเหตุ หลังจากคุณเต๋าได้ลองปรับเปลี่ยนจากนมโคมาเป็นโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์จาก Butterfly แล้ว อาการต่างๆ ของลูกสาวก็หายไปอย่างเห็นได้ชัด หากใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปชมได้ที่ลิงก์นี้ได้เลย
จะหาทานโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกส์สูงได้จากที่ไหนนะ
เพราะเรา Butterfly Organic เข้าใจกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจังแต่ทำได้ยากและกลุ่มผู้ที่มีอาการแพ้นมโคจริงๆ เราจึงตั้งใจคิดค้นผลิตภัณฑ์คุณภาพดีด้วยกรรมวิธีออร์แกนิคทุกขั้นตอน ปราศจากสารพิษทั้งระบบ จนเกิดเป็นโยเกิร์ตเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิกระดับสากลจาก USDA
โยเกิร์ตของ Butterfly Organic ส่งตรงมาจากฟาร์มวัว จังหวัดสระบุรี โดยไม่ใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะใดๆ ทั้งในพื้นที่และตัววัวที่ได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันมายาวนานนับ 10 ปี และมีใบรับรองระดับสากล เพื่อสุขภาพที่ดี Butterfly Organic พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคดีๆ ให้แก่ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น Organic Milk, Organic Drinking Yogurt, Organic Yogurt, Plants Based Milk และโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ หรือสามารถสั่งสินค้าผ่าน LINE OFFICIAL Butterfly Organic ได้เลย