butterfly organic
Search
Close this search box.

นมที่มีพรีไบโอติกส์ ดีไหม ต่างจากนมโพรไบโอติกส์ยังไงและเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสม ?

Picture of Butterfly Organic

Butterfly Organic

สารบัญบทความ

นมที่มีพรีไบโอติกส์ เชื่อว่านมชนิดนี้ยังคงไม่เป็นที่คุ้นหูเท่าไหร่กับผู้บริโภคทั่วไปมากนัก แต่เชื่อได้ว่าสำหรับผู้ที่รักสุขภาพหรือผู้ที่ทานอาหาร Healthy ที่เรารู้จักกันนั้นต้องคุ้นเคยกับนมชนิดนี้เป็นอย่างดีแน่นอน โดยทั่วไปแล้วที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่อาจไม่รู้จักมีพรีไบโอติกส์ในวงกว้าง อาจเป็นเพราะมักจะรู้จักกับโพรไบโอติกส์ จุลินทรีย์สำคัญที่มักอยู่ในนมเปรี้ยวที่เรามักดื่มเพื่อปรับสมดุลการขับถ่ายนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ผู้อ่านจะเห็นได้ว่าทั้ง พรี-โพรไบโอติกสื มีชื่อที่ละม้ายคล้ายกัน ซึ่งมันมีความเกี่ยวข้องกันไหม หรือแตกต่างกันอย่างไรเมื่ออยู่ในนมที่เราดื่ม บทความนี้ Butterfly Organic มีคำตอบมาฝาก

มาทำความเข้าใจนม  พรีไบโอติกส์กับโพรไบโอติกส์  ต่างกันอย่างไร

จากที่ได้กล่าวไปในต้อนต้นว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ โพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ มาบ้าง หลายคนเลือกดื่มนมเปรี้ยว โยเกิร์ตเพื่อให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แต่ทราบหรือไม่ว่า ยังมีอาหารแหล่งอื่นๆ ที่อุดมไปด้วย โพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่เรารู้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาติดตามไปร้อมๆ กัน

นมพรีไบโอติกส์ คือ…

Prebiotics เป็นอาหารของ Probiotics เป็นแหล่งพลังงานและช่วยในการเจริญเติบโตช่วยให้จุลินทรีย์ Probiotics แข็งแรงและมีปริมาณมากพอที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ เมื่อกินเข้าไป ไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ ดังนั้น นมที่มีจุลินทรีย์ประเภทนี้อยู่จึงมักจะเป็นนมที่ถูกนำมาดื่มเพื่อเสริมการทำงานของโพรไบโอติกส์ให้ดีขึ้นนั่นเอง

นม โพรไบโอติกส์ คือ….

โดยปกติแล้วร่างกายของเรามีจุลินทรีย์อยู่มากมาย โดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหาร มีทั้งจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และจุลินทรีย์ที่ก่อโรค “Probiotics” คือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้ ลดการเกิดท้องเสีย ลดการอักเสบและอาการผิดปกติอื่นๆ ของลำไส้ เช่น ท้องอืด แน่นท้อง ป้องกันมะเร็งลำไส้ ส่งเสริมการดูดซึมสารอาหาร ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเป็นต้น การมี Probiotics ที่เพียงพอในลำไส้ช่วยให้เกิดความสมดุล และลดโอกาสการเกิดโรคได้ นมที่มีโพรไบโอติกส์จึงนิยมนำมารับประทานในช่วงต่างๆ ระหว่างวันเพื่อช่วยการทำงานของลำไส้

นมที่มีพรีไบโอติกส์ และ โพรไบโอติกส์ ต่างกันไหม?

จากที่อ่านข้อมูลด้านบนมาทั้งหมด ผู้อ่านอาจเห็นแล้วว่าพรีไบโอติกส์แม้จะไม่เหมือนโพรไบโอติกส์ซะทีเดียว แต่ก็เป็นอาหารชั้นดีของจุลินทรีย์โพรไบโอติก เพราะเป็นสิ่งไม่มีชีวิตที่ร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ แต่จะสามารถถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ทำให้กระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของโพรไอโอติกส์ โดยพรีไบโอติกส์นี้ นอกจากจะสามารถพบได้ในหัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง ไฟเบอร์ในผักและผลไม้ต่าง ๆ แล้วก็ยังสามารถพบได้ในโยเกิร์ต นม นมเปรี้ยว ที่ว่างขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปได้อีกด้วย

กล่าวง่าย ๆ คือ เมื่อพรีไบโอติกส์เป็นอาหารของโพรไบโอติกส์ ดังนั้นหากรับประทานนมหรืออาหารพวกพรีไบโอติกส์เยอะ ก็จะช่วยให้จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เมื่อจุลินทรีย์ดีทำงาน (กำจัดจุลินทรีย์ก่อโรค) ได้ดี ร่างกายก็จะเกิดสุขภาวะที่ดี ถึงเจ้าโพรไบโอติกส์จะเป็นจุลินทรีย์เล็กจิ๋ว แต่ช่วยสร้างสมดุลระบบร่างกายได้ดีเยี่ยมทีเดียว

นม พรีไบโอติกส์ ประโยชน์ ที่ร่างกายต้องการ

“จุลินทรีย์พรีไบโอติกส์” นอกจากจะเป็นอาหารที่ทำให้โพรไบโอติกส์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ก็ยังมีส่วนสำคัญและคุณประโยชน์หลายประการที่ร่างกายต้อง โดยเฉพาะในเรื่องของระบบการทำงานของลำไส้และการย่อยอาหาร ซึ่งมีรายละเอียดต่างๆ ดังนี้

นมที่มีพรีไบโอติกส์ ช่วยอะไรบ้าง?

เนื่องจากสารในกลุ่มพรีไบโอติก จัดเป็นฟังก์ชันนาลฟู้ด (functional food) เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้น นมพรีไบโอติกส์จะกระตุ้นการทำงานและส่งเสริมการเจริญของจุลินทรีย์โปรไบโอติก (probiotic) เช่น แบคทีเรียในกลุ่ม lactic acid bacteria ได้แก่ แล็กโทบาซิลลัส (lactobacillus) และไบฟิโดแบคทีเรีย (bifidobacteria)

ทั้งนี้ พรีไบโอติกและโปรไบโอติกทำงานร่วมกัน จะรวมเรียกว่า ซินไบโอติก (synbiotics) จะเป็นผลดีต่อร่างกายมากช่วยให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดีกระตุ้นการเจริญของจุลินทรีย์ภายในทางเดินอาหารให้เหมาะสม ทำให้โปรไบโอติกมีการย่อยสลายในระบบนิเวศน์จุลินทรีย์ที่มีการแข่งขันกัน ผลที่ตามมา คือ

  • กรดแล็กทิก (lactic acid) ที่จุลินทรีย์สร้างจะยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค (pathogen) และสร้างสารพิษ เช่น Clostridium perfringens, Salmonella และช่วยป้องกันและลดอาการของโรคติดเชื้อ (infection) ในทางเดินอาหาร
  • ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล (cholesterol) ฟอสฟอลิพิด (phospholipid) และไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ในเลือด โดย Lactobacillus acidophilus ซึ่งเป็นจุลินทรีย์กลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้จ ะช่วยย่อยสลายคอเลสเตอรอล และยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านผนังลำไส้
  • ช่วยการดูดซึมอาหารในลำไส้ก็ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดอาการท้องผูกได้ เนื่องจากกรดอินทรีย์ที่จุลินทรีย์ บิฟิโดแบคทีเรีย (bifidobacteria) ผลิตขึ้น จะกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ และช่วยเพิ่มความชื้นของอุจจาระ ทำให้สามารถขับถ่ายได้ดีขึ้น
  • ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมในระบบย่อยอาหาร และสามารถผลิตวิตามิน vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, nicotinic acid และ folic acid ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการรักษาภาวะภูมิแพ้ เสริมสร้างการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันได้

นมที่มี พรีไบโอติกส์ ธรรมชาติ มีลักษณะอย่างไร ?

เนื่องจากพรีไบโอติกส์นั้นเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่ได้มาจากน้ำตาลธรรมชาติ ดังนั้นนมที่มีส่วนผสมของพรีไบโอติกส์นั้นจึงมีลักษณะที่ที่คล้ายกับนทั่วไป แต่จะมีรสชาติและความหวานที่ไม่มากนักแต่จะออกไปในทางรสเปรี้ยวเนื่องจากเป็นจุลินทรีย์นั่นเอง

ในการเลือกซื้อ นมพรีไบโอติกส์ มีอะไรบ้างที่เป็นปัจจัยที่ควรพิจารณา?

ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อนมพรีไบติกส์มีทั้งหมดหลักๆ 3 ขั้นตอนด้วยกัน

ปัจจัยที่ 1 เริ่มกันที่บริเวณหน้าตู้แช่

ให้ยื่นมือเข้าไปในตู้แช่บริเวณชั้นวางผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกส์  ถ้าตู้แช่เย็นจัดเท่าตู้ที่บ้านคุณหรือเย็นกว่า เป็นอันว่าใช้ได้  เนื่องจากผลิตภัณฑ์จะคงตัวกว่า และพรีไบโอติกส์ชอบอากาศเย็น จะอยู่สุขสบายมีจำนวนที่มีชีวิตมากกว่าในที่อากาศร้อน หากผู้บริโภคสนใจผลิตภัณฑ์นมที่มีบริการจัดส่งถึงบ้าน ก็ให้ย้ำผู้จัดส่งให้บรรจุของในตู้แช่ท้ายจักรยานแต่พอดี ไม่ล้นออกมาจนปิดฝาไม่ได้  จุดสำคัญ คือ ให้เย็นอยู่เสมอ 

ปัจจัยที่ 2 เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตนเอง

ในขั้นนี้ที่ยังไม่รู้ว่าเชื้อไหนเหมาะกับเรา ดังนั้นให้ถามตัวเองว่าเราเป็นคนกลุ่มไหน “ท้องผูก”หรือ “ลำไส้ไว เข้าห้องน้ำวันละหลายรอบ”ถ้าเป็นกลุ่มแรก ให้ลองเลือก ไบฟิโดแบคทีเรียม แอนิมาลิส ก่อน เนื่องจากเชื้อนี้มักทำให้ย่นระยะเวลาที่อาหารอยู่ในลำไส้ แปลว่าทำให้ขับถ่ายเร็วขึ้น แต่ถ้าผู้บริโภคเป็นกลุ่มลำไส้ไว ถ่ายบ่อย ก็ต้องหลีกเลี่ยงเชื้อนี้มิฉะนั้นจะยิ่งวิ่งเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นอีก คนกลุ่มหลังนี้ก็ควรจะเลี่ยงโยเกิร์ตที่มีพรีไบโอติกส์ ดังนั้นควรระวัง

ปัจจัยที่ 3 เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีจำนวนพรีไบโอติกส์ที่เหมาะสม

คือ ควรมีจำนวนพรีไบโอติกส์ตั้งต้นอยู่อย่างน้อยหลายล้านตัว ตัวเนื่องจากต้องเดินทางฝ่าด่านกรด และด่านน้ำดี ฯลฯ ตกหายไประหว่างทางในทางเดินอาหาร ซึ่งกว่าจะถึงลำไส้ใหญ่พวกที่ยังคงมีชีวิตอยู่ก็ลดจำนวนลงไปมาก ดังนั้นเลือกจำนวนมากไว้ก็จะดีกว่า

พรีไบโอติกส์ อยู่ในอาหารประเภทใดบ้าง

นอกจากนมแล้ว ก็ตามที่ได้กล่าวไปว่าพรีไบโอติกนั้นสามารถพบในอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะในผัก เช่น รากชิคอรี หัวอาร์ทิโชก กระเทียม หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง ผลไม้ เช่น กล้วย แอปเปิล และเมล็ดธัญพืชบางชนิด เป็นต้น

นมที่มี พรีไบโอติกส์ กินตอนไหน

ควรรับประทานพรีไบโอติกส์ก่อนอาหาร หรือระหว่างมื้อ เนื่องจากโพรไบโอติกส์จะถูกทำลายได้ด้วย น้ำย่อย แอลกอฮอล์ หรือยาบางชนิด ช่วงก่อนอาหารกระเพาะจะมีความเป็นกรดต่ำ ส่งผลให้โพรไบโอติกส์ถูกทำลายจากน้ำย่อยลดลง

นม พรีไบโอติกส์ หาซื้อจากที่ไหนได้บ้าง

สำหรับนม หรือผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นนมเปรี้ยว นมโพรไบโอติกส์ (ซึ่งมักจะมีพรีไบติกส์รวมอยู่ด้วย) นมธัญพืช และโยเกิร์ตต่างๆ ที่มีพรีไบโอติกส์นั้นสามารถหาซื้อได้แล้วตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งหากผู้บริโภคสนใจ นอกเดินเลือกซื้อด้วยตนเองแล้ว ก็สามารถศึกษารายละเอียดได้จากอินเทอร์เน็ตหรือจากตัวแทนจำหน่ายทั่วไป

นมเปรี้ยวโยเกิร์ตพร้อมดื่ม จาก Butterfly Organic ที่มีจุลินทรีย์สูง

ฟาร์ม Butterfly Organic ของเรานอกจากจะมุ่งเน้นการพัฒนานมออร์แกนิค (Organic Milk) โยเกิร์ตออร์แกนิค ( Organic Yogurt) ที่ได้รับการรับรองจากสากลแล้ว เรายังเป็นโรงงานรับผลิตนม OEM ระบบพาสเจอร์ไรส์ ที่มุ่งการผลิตสินค้าที่ได้รับมาตรฐานเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม เช่น น้ำนมโคพาสเจอร์ไรส์/ออร์แกนิค นมธัญพืช นมถั่วต่างๆ ชา กาแฟ ฯลฯ โยเกิร์ตจากนมวัว/ธัญพืช ทั้งชนิดดื่ม และตักทาน

ยกตัวอย่างเช่น นมเปรี้ยวโยเกิร์ตพร้อมดื่ม ที่มีจุดเด่น…

ผลิตจากนมออร์แกนิคเต็มมันเนย เจือความหอมด้วยกลิ่นวานิลาธรรมชาติและหวานเบาๆอย่างกลมกล่อมด้วยน้ำตาลออร์แกนิค

  • มีจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ( Probiotic )และจุลินทรีย์มีชีวิต (Live Yogurt Cultures) ตั้งต้นที่ 20,000ล้านตัว ต่อโยเกิร์ตขนาด 200 มล.
  • เชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ประกอบด้วย : Bifidobacterium, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, Streptococcus thermophilus
  • ไม่มีการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆ เช่น สารเพิ่มความหนืด, สารเพิ่มความคงตัว ฯลฯ
  • ไม่มีการผสมนมผง หรือน้ำ จึงเข้มข้น หอมมัน จากรสชาติของโยเกิร์ตจริงๆ

ซึ่งนอกจากจะได้รับการผลิตผ่านกระบวนการออร์แกนิกแล้ว ก็ยังมีหลายรสชาติให้เลือก เพื่อให้เหมาะกับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย เพราะฟาร์มของเรานั้นให้ความใส่ใจในความปลอดภัย และสุขภาพดีที่พร้อมส่งต่อถึงมือผู้บริโภคอย่างความรักในทุกๆ ขวดและทุกๆ ผลิตภัณฑ์

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติม สามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ (คลิก)

FAQ

นมพรีไบโอติกส์ ช่วยเรื่องอะไร

– ป้องกันไม่ให้เชื้อก่อโรคจับที่ผิวเยื่อบุลำไส้ โดยการสร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้
– ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อฉวยโอกาสในร่างกาย
– กระตุ้นระบบการย่อยอาหารโดยการสร้างเอนไซม์หลากหลายชนิด
– ช่วยรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกายที่เสียไป
– เหนี่ยวนำการกระตุ้นการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน ทำให้มีการสร้างสารป้องกันและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เข้าสู่ภาวะสมดุลได้

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า