สารบัญบทความ
Toggleประโยชน์ของโยเกิร์ต แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงประโยชน์ของผลิตภัณฑ์นมชนิดนี้หลายๆ คนต้องนึกถึงเรื่องการกระตุ้นการขับถ่ายและการช่วยย่อยต่างๆ อย่างแน่นอน เนื่องจากในโยเกิร์ตนั้นมีจุลินทรีย์ดีบางตัวที่สามารถสร้างคุณประโยชน์ให้กับร่างกายอย่างมากมาย โดยเฉพาะจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ที่มีความเลื่องชื่อในเรื่องของประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายดังกล่าวจึงไม่แปลกใจที่ใครๆ จะรู้จัก แต่ในบทความนี้ Butterfly Organic จะมากล่าวถึงจุลินทรีย์อีกหนึ่งตัวที่นับได้ว่าเป็นคู่หูที่ช่วยให้โพรไบโอติกส์ให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นจุลินทรีย์อะไรนั้น มาติดตามไปพร้อมๆ กัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโยเกิร์ตในแบบต่างๆ กันก่อน
โยเกิร์ต คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง?
“โยเกิร์ต” ผลิตภัณฑ์จากนมที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีหลากรสและนำไปดัดแปลงได้หลายรูปแบบ วางเรียงรายกันเต็มชั้นตู้แช่ในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ มีราคาถูก รวมถึงคุณประโยชน์มากมายที่พวกเรามักจะได้ยินเป็นประจำตามโฆษณาในโทรทัศน์และได้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ติดตู้เย็นในหลายๆ บ้านอีกด้วย
โยเกิร์ต คือ
โยเกิร์ต คือ ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำเชื้อแบคทีเรีย หรือที่เรียกว่าหัวเชื้อไปหมักในนม ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้จะกินน้ำตาลแลคโตสที่มีเฉพาะในนมเป็นอาหาร และปล่อยกรดแลคติกออกมา ซึ่งทำปฏิกิริยากับโปรตีนในนม ที่ทำให้นมมีเนื้อสัมผัสเปลี่ยนไปและมีรสชาติอมเปรี้ยว นมที่นิยมนำมาทำเป็นโยเกิร์ตก็คือนมวัว แต่จริงๆ แล้วเราสามารถใช้นมจากสัตว์หลายชนิด เช่น นมแพะ นมแกะ นมอูฐ นมม้า หรือก็คือนำนมมาจากสัตว์ที่นิยมเลี้ยงในท้องถิ่นนั่นเอง
ประเภทของโยเกิร์ต
โยเกิร์ตสามารถแบ่งออกได้ 5 ประเภทด้วยกัน คือ
โยเกิร์ต แท้
เนื้อครีมกึ่งแข็งกึ่งเหลว รสชาติอมเปรี้ยว ทำจากนมทั้งชนิดไขมันปกติ ไขมันต่ำ และปราศจากน้ำตาล
กรีกโยเกิร์ต
เนื้อโยเกิร์ตจะมีลักษณะแข็งมากกว่าโยเกิร์ตแท้ เพราะเอาความชื้นออก มีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตปกติถึงสองเท่า
โพรไบโอติกส์โยเกิร์ต
โยเกิร์ตโพรไบโอติกส์เป็นโยเกิร์ตที่ผ่านกระบวนการเติมจุลินทรีย์เพิ่มเติมเข้าไป ทำให้มีคุณประโยชน์เพิ่มขึ้น
โยเกิร์ตชนิดดื่ม
โยเกิร์ตที่เติมน้ำหรือของเหลวอื่นเข้าไป มีรสชาติหวาน และมีน้ำตาลมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป
โยเกิร์ตที่ไม่ได้ทำมาจากนม
ทำมาจากนมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว หรือกะทิ สำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติ รสชาติแตกต่างจากโยเกิร์ตทั่วไป รวมถึงกลิ่นเฉพาะที่มาจากวัตถุดิบที่แตกต่างกัน
โยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ พรี-โพไบโอติกส์ ทำงานร่วมกันอย่างไร?
ในร่างกายของเรานั้นมีจุลินทรีย์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีทั้งจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ จุลินทรีย์ที่ไม่ก่อประโยชน์และโทษและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย หากเกิดความผิดปกติในร่างกาย อาจส่งผลต่อสมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในทางเดินอาหาร ทำให้เราจะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายในท้องตลาดเกี่ยวกับการรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย โดยคำคุ้นหูที่ถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งคือ “โพรไบโอติกส์” และ “พรีไบโอติกส์” มีความแตกต่างกัน ดังนี้
โพรไบโอติกส์คืออะไร ?
โพรไบโอติกส์ (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ขนาดเล็กซึ่งจัดเป็นกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดี สามารถพบได้ในลำไส้ หรืออาหาร เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโสะ เป็นต้น ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหาร ให้คำจำกัดความว่า โพรไบโอติกส์ คือ “จุลินทรีย์ที่มีชีวิต เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้สุขภาพดีในภาวะต่างๆ โดยเป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติทนต่อกรดและด่าง สามารถจับที่บริเวณผิวของเยื่อบุลำไส้แล้วผลิตสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ รวมถึงก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพได้”
พรีไบโอติกส์คืออะไร ?
พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คืออาหารชนิดหนึ่ง เป็นสิ่งไม่มีชีวิต ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ที่ลำไส้เล็ก อาหารเหล่านี้จึงสามารถเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ได้ในรูปไม่เปลี่ยนแปลง และจะถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรียโพรไบโอติกส์ ทำให้กระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของแบคทีเรีย พบได้ในหัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง ไฟเบอร์ในผักและผลไม้ต่าง ๆ ในโยเกิร์ตผลไม้ เป็นต้น
แล้วพรี-โพไบโอติกส์ ทำงานร่วมกันอย่างไร ? อธิบายง่าย ๆ ให้เห็นภาพ ก็คือ โพรไบโอติกส์ เปรียบเสมือนปลาที่เราเลี้ยงไว้ในลำไส้ มีหน้าที่ทำให้ร่างกายเกิดการสมดุล ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ และพรีไบโอติกส์เปรียบเหมือนอาหารที่ใช้เลี้ยงปลา ทำให้ปลาแข็งแรงและทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น (พรีไบโอติกส์เป็นอาหารของโพรไบโอติกส์นั่นเอง) ดังนั้นหากรับประทานอาหารที่มีพวกพรีไบโอติกส์ก็จะช่วยส่งเสริมฤทธิ์โพรไบโอติกส์ได้ดียิ่งขึ้นด้วย
ประโยชน์ในด้านต่างๆ จากโยเกิร์ตที่คนรักสุขภาพต้องรู้
ผู้บริโภคหลายๆ คนอาจไม่ทราบว่านอกจากเรื่องการขับถ่ายแล้ว โยเกิร์ตนั้นมีประโยชน์อื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น
กินโยเกิร์ตทุกวัน หน้าใส จริงไหม?
จากที่ทราบกันดีว่า โยเกิร์ตนั้นมีประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ซึ่งเมื่อขับถ่ายสะดวก ลำไส้สะอาด ใบหน้าของเราก็ต้องใสอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า โยเกิร์ตนั้นสามารถนำมาพอกหน้าเพื่อบำรุงผิวพรรณ และบรรเทาการอักเสบของสิวได้อีกด้วย ซึ่งโยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นอันตรายต่อผิว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นด้วยนั่นเอง
ประโยชน์โยเกิร์ตที่มีต่อสุขภาพของผู้หญิง
จุลินทรีย์ทั่วไปอาจทำร้ายร่างกาย แต่แลคโตบาสิลัสในโยเกิร์ตเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่ร่างกายต้องการ มันจะไปหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อ “เฮลิโคแบคเตอร์ เอชไพโลไร” ที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะ ลดการอักเสบของลำไส้และไขข้อ แถมยังทำตัวเป็นนักปราบปรามจุลินทรีย์ที่จะทำให้คุณเป็นมะเร็งปากมดลูก ช่วงที่มีรอบเดือนผู้หญิงจึงควรทานโยเกิร์ตเป็นประจำ อีกทั้งแคลเซียมสูงที่ได้จากโยเกิร์ตจะทำให้เป็นสาวกระดูกเหล็ก ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ความดันสูง มะเร็งลำไส้ และยังกระตุ้นระบบเผาผลาญทำให้คุณผอมเองโดยไม่ต้องเหนื่อย
โยเกิร์ต ช่วยย่อย
โยเกิร์ตย่อยง่าย เพราะน้ำตาลแลคโตสเป็นตัวหลักที่ทำให้เกิดการแพ้นมหรือท้องเสียถูกเปลี่ยน เป็นกรดแลคติกที่ย่อยง่าย นอกจากนั้นแบคทีเรียในโยเกิร์ตยังมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนนม เคซีน ซี่งเป็นโปรตีนย่อยยาก ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาภูมิแพ้ต่อน้ำตาลแลคโตสและ โปรตีนเคซีน
โยเกิร์ต ช่วยขับถ่าย
ในโยเกิร์ตมีโพรไบโอติกส์ แบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย พร้อมทั้งโพรไบโอติกส์ยังจะช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ส่งผลให้สุขภาพโดยรวมของร่างกายดีขึ้นด้วย โดยเฉพาะหากกินโยเกิร์ตตอนท้องว่าง ในช่วงเช้า หรือก่อนเข้านอน จุลินทรีย์ชนิดดีและโพรไบโอติกส์จะเข้าไปจัดระเบียบบรรดาสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ภายในกระเพาะอาหารและลำไส้ เช้ามาก็จะขับถ่ายคล่องตัวและง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย
อย่างไรก็ตาม ทุกๆ คนจะได้เห็นแล้วว่าจุลินทรีย์ทั้ง พรีไบโอติกส์ และ โพรไบโอติกส์ ถือเป็นคู่จุลินทรีย์ที่สำคัญที่คอยส่งเสริมกันในเรื่องการทำงานเสมอ จริงอยู่ที่การรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ก็สามารถช่วยในเรื่องระบบการย่อยได้ดี แต่การมีฝ่าย support ที่ดีอย่างพรีไบโอติกส์นั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรปฏิเสธเช่นกัน
BUTTERFLY Pro Plus Drinking Yogurt จาก Butterfly Organic
โยเกิร์ตสูตรใหม่จาก Butterfly Organic ที่จะทำให้การทานพรีไบโอติกส์และ โพรไบโอติกส์ ของคุณง่ายขึ้น เนื่องด้วยมีคุณสมบัติหลายอย่างที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการขับถ่ายและให้ประโยชน์ต่างๆ แก่ร่างกายแล้ว ก็ยังช่วยให้ผู้บริโภคมีความสะดวกในการรับประทานจุลินทรีย์ทั้ง 2 ในคราวเดียวอีกด้วย
โดยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ โพรพลัส โยเกิร์ตพร้อมดื่ม ตรา บัตเตอร์ฟลาย
– มีชนิดจุลินทรีย์ที่ดีมากถึง 7 สายพันธุ์ (เชื้อโพรไบโอติกส์* 5 สายพันธุ์ + เชื้อโยเกิร์ต 2 สายพันธุ์)
– มีปริมาณจุลินทรีย์มีชีวิต 40,000 หมื่นล้านตัวต่อขวด (Live Active Cultures > 40,000 CFU/Bottle)
– มีทั้ง Probiotic และ Prebiotic (ใช้ Inulin Fiber (Fructo oligosaccharide) เป็น Prebiotic)
– ผสมระหว่าง Probiotic Yogurt กับ Super Food Super Fruits เช่น พุทราจีน , Acai berry และ Kale
– ใช้น้ำผึ้งแท้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล
ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ที่ได้กล่าวมา ก็อาจทำให้ผู้บริโภคและผู้อ่านเห็นแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องทานโยเกิร์ตแบบพรีไบโอติกส์และโพรไบโอติกส์แยกกันอีกต่อไป แถมยังเป็นจุลินทรีย์ทั้ง 2 ชนิดดังกล่าวที่มาจากแหล่งธรรมชาติอีกด้วย ถือว่าเป็นความ Healthy ที่ได้ถึง 2 ต่อที่เราคัดสรรมาให้ผู้บริโภคเลยทีเดียว (สามารถสั่ง Pro Plus Drinking Yogurt ผ่าน LINE OFFICIAL Butterfly Organic ได้แล้ววันนี้ )
FAQ : คำถามที่พบบ่อย
การทานโยเกิร์ตในแต่ละช่วงเวลา มีข้อดีต่างกัน
– ทานตอนเช้า
หรือตอนท้องว่าง ร่างกายจะดูดซึมประโยชน์ได้อย่างเต็มที่สุดๆ
– ทานตอนกลางวัน
จุลินทรีย์จะช่วยปรับสมดุลในระบบลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานเบาลง
– ทานตอนเย็นหรือช่วงค่ำ
ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
– ทานตอนก่อนนอน
ช่วยส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกง่วงนอน และช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายกว่าเดิม
โยเกิร์ต ประกอบด้วยโพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียดีที่ช่วยให้ลำไส้แข็งแรง แต่ถ้าคุณรับประทานมันตอนท้องว่าง กรดไฮโดรคลอริกซึ่งกระเพาะอาหารหลั่งออกมาจะทำอันตรายต่อแบคทีเรียได้ จึงควรรับประทานโยเกิร์ตหลังมื้ออาหารจะดีกว่า